7 Tháng Năm, 2021
dụng cụ tập ăn cho bé

Tham khảo bộ dụng cụ tập bé ăn dặm đầy đủ nhất 

5
(1)

Dụng cụ tập bé ăn dặm là thành phần không thể thiếu cho những bữa ăn đầu đời của bé. Bước vào thời điểm 5,6 tháng tuổi, bố mẹ có nhiều trăn trở về phương pháp tập con ăn dặm, thực đơn ăn dặm cho bé như thế nào là đủ chất cũng như tìm kiếm những dụng cụ hỗ trợ cho việc tiếp nhận thức ăn của trẻ.

Bộ dụng cụ cho bé ăn dặm
Những dụng cụ sẽ hỗ trợ cho việc tiếp nhận thức ăn của trẻ được tốt hơn

Nhóm dụng cụ cần chuẩn bị gồm những gì?

Những dụng cụ cần thiết cho hành trình tiếp nhận thức ăn của trẻ thường được phân loại thành 2 nhóm. Đó là dụng cụ nấu đồ ăn dặm, dụng cụ tập bé ăn dặm

Đọc thêm>>

cách chọn sữa cho con từ 1 đến 3 tuổi

Cách chọn sữa cho bé từ 1 đến 3 tuổi

0 (0) Chọn sữa cho con là chủ đề mà rất nhiều bà mẹ bỉm sữa quan tâm trong thời …

0 comments

Thông thường, để nấu đồ ăn dặm cho bé, bố mẹ vẫn có thể sử dụng các dụng cụ nấu đồ ăn trong gia đình. Như nồi, chảo, dao, thớt, rây,… và sử dụng nồi hấp lớn, máy xay sinh tố gia đình để chế biến thức ăn cho trẻ. Tuy nhiên, độ to quá khổ của chúng trong quá trình chế biến có thể gây khá nhiều phiền phức.

Bộ dụng cụ chế biến thức ăn dặm cho bé
Bộ dụng cụ chế biến thức ăn dặm cho bé

Dụng cụ tập bé ăn dặm phụ thuộc khá nhiều vào phương pháp ăn dặm. Đối với phương pháp ăn dặm truyền thống, sẽ không cần quá nhiều dụng cụ tập ăn dặm, thức ăn được xay nhuyễn và trộn với bột hoặc cháo để bón bé ăn. Phương pháp tập ăn dặm BLW (còn gọi là phương pháp ăn dặm tự chỉ huy) và phương pháp ăn dặm kiểu nhật về cơ bản bố mẹ cần chuẩn bị các dụng cụ ăn dặm khá giống nhau. Dưới đây là một số gợi ý về các dụng cụ tập ăn dặm đầy đủ nhất phù hợp với từng phương pháp khác nhau.

Bộ dụng cụ tập bé ăn dặm cơ bản
Bộ dụng cụ tập bé ăn dặm cơ bản

Những dụng cụ chế biến đồ ăn dặm cho bé

Mẹ có thể sử dụng các vật dụng có sẵn trong gia đình như nồi, chảo, thớt, dao,… để nấu thức ăn cho trẻ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo bộ dụng cụ nấu đồ ăn dặm cho bé gợi ý dưới đây.

bộ dụng cụ chế biến thức ăn cho bé
Chuẩn bị bộ dụng cụ chế biến thức ăn cho bé đầy đủ

Nồi nấu cháo hoặc cốc nấu cháo

Bố mẹ có thể sử dụng nồi cơm điện, nồi áp suất hay các loại nồi khác có trong gia đình để nấu cháo cho con. Đa số các mẹ thường hay chuẩn bị các loại nồi hoặc cốc nấu cháo riêng cho bé, có kích thước tương ứng với lượng thức ăn cần nấu, điển hình như các dòng nồi cốc nấu cháo thương hiệu Pigeon hoặc Richell.

>> Đọc thêm Mẹ Bơ mách cách làm chà bông cá lóc cho bé ăn dặm

Cốc nấu cháo cho bé
Cốc nấu cháo giúp việc chế biến thức ăn nhanh chóng hơn
Cốc nấu cháo Pigeon 300.000-500.000đ Mua ngay
Cốc nấu cháo Richell 250.000-400.000đ Mua ngay

Nồi hấp

Được sử dụng phổ biến nhằm giúp giảm nhẹ gánh nặng về mặt thời gian cũng như đảm bảo lượng dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình nấu. Mẹ có thể chọn loại nồi hấp kích thước vừa phải để có thể sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, để tiện cho quá trình sử dụng mẹ có thể chọn những loại nồi hấp có kích thước nhỏ gọn hơn.

Nồi hấp đồ ăn cho bé
Nồi hấp thức ăn nhiều ngăn cho bé

 

Máy xay

Thức ăn ăn dặm của bé cần phải mềm điển hình là các loại cháo dinh dưỡng với rau củ thịt cần phải xay nhuyễn để bé dễ dàng nuốt cũng như làm giảm áp lực cho hệ tiêu hóa của bé.

Máy xay chế biến thức ăn cho bé
Có thể chọn những dòng máy đa chức năng như thế này

Mẹ có thể chọn loại máy xay có kích thước trung bình hoặc loại máy xay có nhiều loại cối xay để lựa chọn cối thích hợp khi chế biến thức ăn cho bé.

Hộp đựng thức ăn trữ đông

Để tiết kiệm thời gian cũng như giúp phân chia khẩu phần ăn khoa học hơn. Đồng thời có thể giúp mẹ chế biến một lượng lớn thức ăn cho bé dùng nhiều lần. Mẹ nên chuẩn bị bộ hộp đứng thức ăn có nhiều khay với kích thước khác nhau, có nắp đậy và làm bằng chất liệu an toàn. Việc mẹ cần làm là sơ chế thức ăn tươi cho vào hộp đựng, đến bữa ăn chỉ cần đem ra chế biến.

Bộ chia thức ăn cho bé
Bộ chia thức ăn cho bé

Ngoài những thành phần cơ bản trên, mẹ cũng nên chuẩn bị bộ đồ chế biến ăn dặm bao gồm cốc nghiền có nhiều rãnh, lưới rây, chày nghiền, đồ bào rau củ. Đặc biệt, bộ chế biến đồ ăn dặm rất thích hợp giúp tiết kiệm thời gian chế biến cho các mẹ đang áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

Những dụng cụ tập bé ăn dặm 

Chính vì cách chế biến đơn giản và người lớn là người chủ động bón bé ăn, nên phương pháp ăn dặm truyền thống không cần quá nhiều các loại dụng cụ như hai phương pháp BLW hay ăn dặm kiểu Nhật. Nhưng nhìn chung sẽ có một số dụng cụ cơ bản giống nhau như sau:

Bộ dụng cụ tập bé ăn
Bộ dụng cụ tập bé ăn

Bát đĩa ăn dặm

Đây là dụng cụ cần thiết cho bất kỳ phương pháp ăn dặm nào. Thông thường, ông bà ta thường sử dụng bát đĩa gia đình để trực tiếp bón cho bé ăn tránh rơi vãi. Vậy tại sao bố mẹ không thử chuyển sang các loại bát đĩa nhựa tốt không chứa chất BPA, nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau để kích thích sự thích thú cho trẻ, hơn hết chúng cũng khá dễ vệ sinh và không bị rơi vỡ.

Bát đĩa ăn dặm cho bé
Những loại bát đĩa ăn dặm thế này có thể kích thích sự hứng thú của trẻ

 

Thìa muỗng ăn dặm

Chọn thìa muỗng có kích thước nhỏ có đầu nhỏ vừa cỡ miệng bé ăn. Thông thường, nên chọn những loại thìa làm bằng chất liệu nhựa mềm hoặc silicon. Để tạo hứng thú cho trẻ, bố mẹ có thể chọn các loại thìa có màu sắc bắt mắt.

Thìa muỗng ăn dặm cho bé
Thìa muỗng ăn dặm cho bé có nhiều loại mẹ nên cân nhắc

 

Bình thìa ăn dặm

Đây là loại dụng cụ đặc trưng cho phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống. Mẹ không còn phải “tay bát, tay thìa” để bón cho bé nữa. Điểm đặc biệt là khả năng định lượng điều chỉnh lượng thức ăn ra thìa để bón cho bé. Nhờ thiết kế bầu lớn bằng silicon đựng thức ăn và thiết kế lỗ nhỏ ở đầu thìa giúp điều chỉnh lực bóp tay vừa phải để cho ra lượng thức ăn như mong muốn.

Bình thìa ăn dặm cho bé
Bình thìa ăn dặm cho bé là dụng cụ không thể thiếu trong ăn dặm truyền thống

 

Ly hoặc bình uống nước

Mẹ nên chọn loại ly hoặc bình có gắn kèm ống hút để bé dễ dàng uống. Ngoài ra có thể dùng loại ly uống nước mỏ vịt hoặc loại có tay cầm 2 bên để bé có thể tự cầm. Lưu ý, mẹ nên chọn loại cốc có nắp đậy và không rỉ nước ở miệng cốc.

Ly tập uống cho bé
Ly tập uống hai tay cầm cho bé

 

Yếm ăn

Tác dụng của yếm ăn là giúp hạn chế làm bẩn quần áo khi bé tập ăn. Hiện nay có rất nhiều loại yếm có chất liệu khác nhau như yếm vải, yếm nhựa, yếm nilon có hình dáng, màu sắc khác nhau mẹ có thể tha hồ lựa chọn.

Yếm ăn cho bé
Yếm máng rất thích hợp cho bé mới tập ăn

 

Khăn ăn

Mẹ có thể sử dụng khăn sữa (khăn xô) để giúp bảo vệ làn da của bé và đặc biệt không mất phải tốn kém chi phí cho các loại khăn giấy.

Khăn ăn cho bé
Sử dụng khăn sữa xô để làm khăn ăn cho bé

 

Khay ăn nhiều ngăn

Khay ăn nhiều ngăn thích hợp cho phương pháp BLW và ăn dặm kiểu Nhật. Khay đựng nhiều loại thức ăn khác nhau được đựng riêng lẻ giúp tăng khẩu vị và khẩu phần ăn cho bé.

Khay ăn nhiều ngăn cho bé
Mẹ cũng nên chuẩn bị thêm khay ăn nhiều ngăn

 

Ghế tập ăn dặm

Đây là món đồ khá cần thiết khi bắt đầu tập bé ăn dặm. Việc ngồi yên trong lúc ăn giúp hệ tiêu hóa còn non nớt của bé làm việc hiệu quả hơn. Nếu mẹ sử dụng khi bé đã biết bò hoặc biết đi thì rất khó để cố định bé ngồi im ở một vị trí.

Ghế tập ăn dặm cho bé
Ghế tập ăn dặm có rất nhiều loại để mẹ lựa chọn

Về cách lựa chọn, mẹ nên chọn loại ghế ăn dặm thiết kế đơn giản, dễ vệ sinh. Đặc biệt có thể điều chỉnh được độ cao cho bé ngồi thoải mái và thưởng thức bữa ăn ngon miệng hơn.

 

Tóm lại, ăn dặm là hành trình đầu tiên đầy khó khăn mà mẹ cần kiên nhẫn nhất. Để có được hành trang giúp bé dễ dàng tiếp nhận thức ăn và sử dụng thức ăn như người trưởng thành. Bố mẹ nên tạo điều kiện tốt nhất để bé cảm thấy việc ăn uống trở nên hào hứng và thú vị hơn. Hy vọng với gợi ý bộ dụng cụ tập bé ăn dặm trên sẽ hỗ trợ các mẹ nuôi con nhàn tênh.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *