7 Tháng Năm, 2021
Tắc Kè Đá

Cận cảnh cây Tắc Kè Đá – loại thảo dược trị xương khớp cực kỳ hiệu quả

0
(0)

Trong Đông Y, cây Tắc Kè Đá (hay còn gọi là Cốt Toái Bổ) là loại thảo dược trị bệnh cơ xương khớp vô cùng hiệu quả. Đặc biệt là có tác dụng trong việc chữa các bệnh như đau nhứt xương khớp, đau thần kinh tọa. Trong một số trường hợp do tác động của yếu tố bên ngoài làm gãy xương, trật khớp, bong gân hoặc ứ máu do té ngã cũng có thể sử dụng loại thảo dược này để đắp lên vết thương. Ngoài ra, nhờ có tính ấm giúp hoạt huyết tán ứ và đặc biệt tác dụng bổ thận, chữa thận hư, thận yếu và chảy máu chân răng,…

Bài thuốc trị đau nhứt xương khớp bằng tắc kè đá
Dùng Tắc Kè Đá trị bệnh xương khớp rất phổ biến trong Đông Y

 

Tắc Kè Đá phân bố ở đâu?

Tuy có nhiều tác dụng tốt như vậy nhưng cây Tắc Kè Đá chưa được phổ biến nhiều trong cuộc sống. Nguyên nhân là do hạn chế về mặt phân bố. Hiện nay, Tắc Kè Đá sinh sống chủ yếu ở khu vực đồi núi ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên.

Tắc kè đá sống ở đâu
Chúng sống phụ sinh trên những vách đá cao và những cành cây cổ thụ lớn ở vùng núi

Đặc điểm nhận dạng Tắc Kè Đá

Tắc Kè Đá sống trên các vách đá cao ở tận rừng sâu hoặc một số cành cây cổ thụ lớn. Thời gian phát triển tương đối dài mới có thể cho ra rễ có kích thước lớn. Trung bình để có kích thước bằng cổ tay người trưởng thành phải mất từ 15-20 năm.

mua Tắc kè đá
Tắc kè đá là cây sống lâu năm

Tắc Kè Đá thuộc họ Dương Sỉ có hình dáng tương tự như những chiếc lông chim. Phần thân rễ có lá hứng mùn bám xung quanh.

Hình dáng của Tắc Kè Đá
Hình dáng của Tắc Kè Đá

Thân rễ là thành phần quan trọng nhất được sử dụng để bào chế các bài thuốc chữa bệnh. Phần này có hình dáng cong và phân đốt ôm sát vào vách đá hoặc những cành cây lớn. Bên ngoài củ có lớp lông vảy dày bám trên bề mặt. Với những củ còn non thì phần lông tơ có màu nâu hoặc màu da bò mềm. Những củ to lâu năm thì có phần lông đen sẫm và thô hơn.

Hình dáng Tắc kè đá
Thân rễ Tắc Kè Đá bám lông dày đặc

Cách sử dụng Tắc Kè Đá chữa bệnh cơ xương khớp

Để sử dụng Tác Kè Đá chữa các bệnh liên quan đến đau nhứt xương khớp, đau thần kinh tọa,… Bạn có thể thực hiện theo những cách sau.

HOT! MUA TẮC KÈ ĐÁ TƯƠI GIÁ CHỈ 65.000đ/kg tại đây hoặc liên hệ 033 240 8758
công dụng của Tắc Kè Đá
Tắc Kè Đá có công dụng chữa đau nhứt xương khớp vô cùng hiệu quả

Ngâm rượu

Tắc Kè Đá tươi có thể dùng ngâm rượu uống trực tiếp. Chỉ cần thực hiện sơ chế cạo sạch lông, rửa sạch sau đó xếp dọc vào bình ngâm rượu. Với 1kg Tắc Kè Đá tươi thì sử dụng khoảng 3 lít rượu có nồng độ trên 40%.

ngâm rượu tắc kè đá
Sơ chế qua rồi ngâm với rượu trên 40 độ

Sắc lấy nước uống

Có thể dùng Tắc Kè Đá tươi và khô để sắc lấy nước uống. Đối với Tắc Kè Đá tươi, sau khi sơ chế, dùng dao thái lát mỏng sau đó cho nước vào đun sôi với lửa nhỏ.

Vị thuốc Tắc Kè Đá
Sắc khô Tắc Kè Đá uống thay nước hàng ngày

Muốn bảo quản tốt thì bạn có thể sắc khô Tắc Kè Đá để dự trữ. Sau khi sơ chế bạn dùng dao thái lát mỏng khoảng 0.5cm. Sau đó đem phơi qua 2 nắng để chúng héo co lại. Hoặc có thể đem sao trên bếp với lửa nhỏ. Mỗi lần sử dụng, bạn có thể chế như nước chè để uống thay nước trong ngày.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *